Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An

Chắc hẳn rằng với những ai làm trong lĩnh vực xây dựng cũng đều hiểu vải địa kỹ thuật đóng vai trò quan trong như thế nào, đặc biệt là các công trình cầu đường, đê đập… Chính vì vậy, trong thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An, tiêu chuẩn thi công và quy trình thi công luôn được quan tâm hàng đầu. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề này, đừng bỏ qua nội dung bài viết được Sika Tuấn An chia sẻ dưới đây.

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật tại Nghệ An

Vải địa kỹ thuật là sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, được ứng dụng trong nhiều hạng mục công trình. Dưới đây là một số ứng dụng chính của vải địa kỹ thuật tại Nghệ An:

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An
Ứng dụng của vải địa kỹ thuật tại Nghệ An
 • Ứng dụng trong các công trình thi công đường sá
 • Ứng dụng trong công trình cầu cống
 • Ứng dụng trong hệ thống ống nước
 • Ứng dụng trong hồ cảnh quan và cây cảnh
 • Ứng dụng trong các công trình thủy lợi, đê kè…

=> Xem thêm: Top 5 ứng dụng của vải địa kỹ thuật tại Nghệ An

Tiêu chuẩn thi công vải địa kỹ thuật bạn cần biết

Để đảm bảo vải địa kỹ thuật phát huy hết tác dụng “thần kỳ”, trong quá trình thi công cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An
Tiêu chuẩn thi công vải địa kỹ thuật bạn cần biết
 • Khả năng chống hư hỏng: Một trong những tiêu chuẩn đầu tiên cần chú ý khi thi công vải địa kỹ thuật đó chính là chú ý tới chất lượng vải. Để mang đến khả năng phân cách hiệu quả, vải địa kỹ thuật cần đảm bảo giữ nguyên vẹn, không bị chọc thủng trong suốt quá trình thi công. Bên cạnh đó cần chú ý không để các vật nhọn, sắc cạnh đâm, chọc làm xuyên thủng.
 • Đảm bảo thích hợp về lọc ngược và thoát nước: Lọc ngược và thoát nước là 2 đặc điểm cần chú ý đối với vải địa kỹ thuật tại Nghệ An. Chức năng lọc ngược là khả năng giữ đất và hệ số thấm của vải. Khi thi công cần đảm bảo kích thước lỗ hổng đủ nhỏ để ngăn chặn không cho các loại hạt cần bảo vệ đi qua. Bên cạnh đó, kích thước lỗ hổng cũng cần đủ lớn để đảm bảo khả năng thám nước
 • Bền bỉ khi xúc với ánh sáng: Hầu hết tất cả các loại vải địa đều bị phá hủy khi phơi dưới điều kiện ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, cần sử dụng một loại vải có khả năng kháng tia UV tốt để không gây ra tình trạng trên.

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An

Khi đã đảm bảo các tiêu chuẩn trên, để vải địa kỹ thuật phát huy hết công năng và ưu điểm, thợ thi công cần thực hiện đúng theo quy trình sau:

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An
Quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt để trải vải

Cần chuẩn bị bề mặt sạch sẽ, phát quang cây cối, bụi rậm, dãy cỏ, di dời các chướng ngại vật trong phạm vi thi công. Với địa hình có gốc cây nên đào sâu 0,6m dưới mặt đất. Nền đường cần có độ dốc để thoát nước khi mưa và chú ý cắm lại tim, cọc định vị phạm vi rải lớp vải địa.

Trong trường hợp mặt bằng bị ướt, cầm hút nước khô nền, bề mặt trước khi thi công.

Bước 2: Tiến hành rải vải

Ở bước thi công này, tùy thuộc vào sức chịu lực của đất tại nơi thi công, cần thực hiện rải vải trên nền đường. Đảm bảo lớp vải sau tiếp nối với lớp vải trước theo một khoảng phủ bì. Vải sẽ được rải theo bản vẽ thi công vải địa kỹ thuật có sẵn để đảm bảo đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao.

Nếu sử dụng vải để phân cách, biện pháp thi công vải địa kỹ thuật thích hợp nhất đối với trường hợp này là rải vải theo chiều cuộn và cùng hướng di chuyển của các thiết bị thi công sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Nếu sử dụng vải vào mục đích gia cường, theo quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An thì thợ thi công cần rải theo chiều cuộn của vải có hướng thẳng góc với tim đường.

Nếu trong quá trình thi công cần ghép và nối vải, cần sử dụng máy khâu chuyên dụng để nếu nối chống mí bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Chiều rộng mối nối chồng không vượt quá 500mm
 • Đường gập nối có đường viền lớn hơn 100mm
 • Đường khâu cách biên 5 đến 15cm
 • Khoảng cách các mũi chỉ từ 7 đến 10cm

Bước 3: Trải và cán đá dăm hoặc đá sỏi 

 • Lưu ý: Đối với vải không khâu, đội thợ không nên trải quá 8m trước khi đổ đá để tránh khoảng phủ bì bị tách rời.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn, quy trình thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các đơn vị thi công vải địa kỹ thuật đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả cao cho công trình.

Liên hệ ngay Công ty Tuấn An để được tư vấn, hỗ trợ, báo giá chi tiết thi công vải địa kỹ thuật tại Nghệ An nếu bạn đang có nhu cầu nhé.

CÔNG TY TNHH HOÁ CHẤT VÀ VLXD TUẤN AN

VPGD: Số 49 Trần Hưng Đạo – TP Vinh – Nghệ An

CN: Số 91 Trường Chinh – TP Vinh – Nghệ An

ĐT: 0975 433 418 – 0904 651 718

EMAIL: hcxdtuanan@gmail.com

Bình luận trên Facebook