Vì sao nên thi công chống thấm sàn mái?

Sàn mái là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà. Nó thường xuyên phải tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.  Sàn mái giúp ngôi nhà tránh khỏi những tác động bất lợi như nắng, mưa, gió… Chính vì vậy sàn mái rất cần được sự bảo vệ từ con người. Hiện nay, ngoài chống nóng thì thi công chống thấm sàn mái cũng là hạng mục được chú trọng.

Tại sao nên thi công chống thấm sàn mái?

Bất kể ngôi nhà nào cũng đều phải có mái. Đó có thể là mái nhọn, hay mái bằng. Mái nhà giúp bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi mưa, nắng, gió, bão….Chính vì vậy, nó rất cần được con người bảo vệ. Một trong những hạng mục quan trọng để bảo vệ sàn mái chính là thi công chống thấm.

Vì sao nên thi công chống thấm sàn mái?
Tại sao nên thi công chống thấm sàn mái?

Tại sao cần thi công chống thấm cho sàn mái? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Sàn mái là bộ phận trên cũng của ngôi nhà, nó tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Nếu sàn mái không được chống thấm sẽ dễ gặp phải tình trạng rò rỉ, thấm dột vào trần, dẫn đến các hiện tượng như ẩm ướt, bong rộp.

Sàn mái khi bị thấm nước, sẽ khiến nước chảy từ mái xuống tường nhà. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ làm cho tường nhà ố vàng, ẩm mốc, nứt tường. Đặc biệt nếu nước chảy vào những chỗ có ổ điện âm tường sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm.

Sàn mái thấm, khiến kết cấu bên trong tường bị ẩm, khiến cho độ ẩm trong nhà tăng lên. Lúc này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sàn mái thấm dột lâu ngày không khắc phục, sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho tường nhà và móng nhà. Chính vì vậy, gia chủ sẽ phải tốn thêm chi phí để sửa chữa ngôi nhà.

Các biện pháp chống thấm sàn mái hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã biết rằng, sàn mái không chống thấm triệt để sẽ để lại nhiều mối nguy hiểm khôn lường. Chính vì vậy để đảm bảo cho ngôi nhà của mình luôn bền, đẹp, an toàn, các gia chủ nên chú trọng chống thấm sàn mái.

Vì sao nên thi công chống thấm sàn mái?
Các biện pháp chống thấm sàn mái hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Hiện nay có 4 phương pháp thi công chống thấm sàn mái hiệu quả được các gia chủ lựa chọn.

Chống thấm sàn mái bằng màng khò bitum

Đối với phương pháp này, gia chủ hoặc đội ngũ thi công cần thực hiện như sau:

 • Quét lớp lót Primer
 • Dùng lu sơn để thi công trên mặt bằng rộng. Lưu ý: sơn dàn mỏng, không nên sơn dày, sơn đều và phải bao phủ kín bề mặt bê tông
 • Sau khi sơn lót khô khoảng 6h ở 30 độ C cần tiến hành dán màng bitum chống thấm
 • Thi công màng chống thấm
 • Xử lý cổ ống
 • Dán chống thấm cho chân tường
 • Kiểm tra và trả lại mặt bằng

Chống thấm bằng màng tự dính

Đối với phương pháp này, cần thực hiện như sau:

 • Trải cuộn màng chống thấm tự dính theo đúng chiều dài yêu cầu
 • Cắt màng tự dính theo kích thước mong muốn
 • Bóc lớp giấy lót màng chống thấm để đảm bảo sao cho diện tích chồng mái tối thiểu 5 cm
 • Cán vữa bảo vệ lên trên lớp màng chống thấm ngay sau thi công hoàn thành để bảo vệ màng

Chống thấm sàn mái bằng Polyurethane

Đối với phương pháp này, các gia chủ cần thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị bề mặt sạch, khô, không dính bụi bẩn, dầu mỡ.
 • Khuấy sản phẩm chống thấm trong thùng bằng máy khuất tố độ chậm vài phút. Sau khi quét lót xong, cần tiến hành phụ, lăn hoặc quét tối thiểu 2 lớp Neoproof PU W theo hai hướng khác nhau. Trong đó, lớp thứ nhất pha với 5% nước. Sau khoảng thời gian 24h phun/quét/lăn lớp thứ hai, lưu ý không pha loãng. Đối với những công trình nào quét tới lớp thứ 3 cũng sẽ tiến hành như ở lớp thứ 2.

Chống thấm sử dụng vật liệu gốc xi măng

Phương pháp này, bạn cũng cần làm sạch bề mặt, giữ cho bề mặt không bị bụi bẩn, dầu mỡ bám dính vào. Tiến hành sửa chữa, lấp cá lỗ hổng hoặc cá khuyết tật trên bề mặt.

Vì sao nên thi công chống thấm sàn mái?
Chống thấm sàn mái

Tiến hành thi công như sau:

 • Đổ đều phần rắn A vào phần B với tỷ lệ 25:12 và khuấy đều bằng máy khuấy tốc độ chậm. Lăn/quét/phun hỗn hợp liên tục. Tốt nhất là 2 lớp với độ dày mỗi lớp khoảng 1 – 1,5 mm

=> Xem thêm:  Làm thế nào để thi công chống thấm đạt hiệu quả nhanh nhất?

Để bảo vệ ngôi nhà luôn bền, đẹp, việc chống thấm sàn mái rất quan trọng, vô cũng cần thiết. Chính vì vậy ngay từ khi xây dựng, các gia chủ nên chú trọng thi công chống thấm sàn mái cho công trình của mình.

Trên đây là những thông tin giải đáp lý do vì sao nên chống thấm sàn mái. Để được tư vấn về các phương pháp, quy trình thi công chống thấm sàn mái, hãy liên hệ ngay Công ty Tuấn An – Đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm uy tín nhất hiện nay nhé.

CÔNG TY TNHH HOÁ CHẤT VÀ VLXD TUẤN AN

VPGD: Số 49 Trần Hưng Đạo – TP Vinh – Nghệ An

CN: Số 91 Trường Chinh – TP Vinh – Nghệ An

ĐT: 0975.433.418 – 0904.651.718 – 0398.078.589

EMAIL: hcxdtuanan@gmail.com

Bình luận trên Facebook